Ốc Cồi Điếu – “Thịt san hô” ngay tại Nha Trang

By

Thịt san hô Nha Trang thực ra là một loại ốc có vò xù xì, thường sống ở vùng biển có san hô hóa thạch tên là Cồi Điếu.

Cái tên của con ốc này phần nào nói nên hình dạng của nó. Theo người Nha Trang kể, Ốc Cồi Điếu có cái vỏ bằng đá vôi (san hô hóa thạch), dài và tròn như một đoạn ống nước, một đầu kín, còn đầu kia chính là chú Ốc Cồi Điếu ngọ ngậy. Hình dạng phần đầu cong cong tựa chiếc điếu, nên ngư dân gọi là Ốc Cồi Điếu.

ốc cồi điếu Nha Trang

Bắt được loại ốc này đúng là kỳ công. Ốc Cồi Điếu thường sống ở vùng biển có san hô hóa thạch, muốn bắt, ngư dân phải lặn xuống vùng biển này sâu chừng 15-20 m. Người bắt Ốc Cồi Điếu phải có kinh nghiệm, nhạy bén mới bắt đúng không thì lại “dính” phải ống nước… không nhân! Có con Ốc Cồi Điếu nằm trơ vơ giữa đám san hô già, nhưng cũng có chú cứng đầu cứng cổ bám vào những hốc đá. Do đó, ngư dân phải dùng dao nhọn cậy đá, bê cả tảng lên bờ rồi mới lọc ra được con Ốc Cồi Điếu này.

Khâu sơ chế của loại Ốc Cồi Điếu này cũng lắm công phu. Đầu tiên là “lôi” chú ốc cứng đầu trong cái vỏ bọc xù xì ra ngoài, khéo léo bóc đường chỉ đen ở sống lưng ốc mà theo người đầu bếp nói đó là “tim” hay “mật” của ốc ăn đắng, tanh. Tiếp đó, ốc được xẻ làm đôi, màu trắng ngà, rất hấp dẫn.

ốc cồi điếu

Có rất nhiều món ngon từ Ốc Cồi Điếu: xào, hấp, nấu cháo, nhúng lẩu và ăn sống… Ở Nha Trang, bạn dễ dàng tìm được nhiều quán bán món ốc lạ này. Còn nếu muốn tự chế biến, bạn có thể vào một vài siêu thị, cũng có món Ốc Cồi Điếu đông lạnh, tất nhiên, vị ngon cũng bị giảm đi đôi chút nhưng cũng làm cho ta đỡ thèm nếu trót một lần thưởng thức khi đi du lịch Nha Trang.

Theo: Dulichvietnam

 

You may also like