Ăn gì vào Đầu Năm Mới để được PHÚC LỘC CẢ NĂM

By

Ăn gì vào Đầu Năm Mới để được PHÚC LỘC CẢ NĂM

1. Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn đầu năm và là món ăn truyền thống cho ngày đầu năm mới nên bạn đừng quên làm và ăn món ăn này mỗi khi tết đến xuân về.

 

2. Bánh chưng, bánh tét

Trên mâm cỗ thờ gia tiên của người Việt Nam chưa bao giờ vắng hai loại bánh này. Với những nguyên liệu giản dị từ gạo nếp trắng trong, nhân đậu xanh vàng và thịt mỡ béo ngậy tượng trưng cho mọi mong ước năm mới dồi dào no đủ, sung túc và thịnh vượng.

 

Những chiếc bánh chưng xanh vuông vức là sự tượng trưng cho đất đai tốt tươi, đầy đủ, nhân thịt mỡ bên trong là biểu tượng của sự ấm no trong suốt một năm mới sắp đến.

Cũng vẫn với nguyên liệu như bánh chưng nhưng bánh Tét được gói trong khuôn hình trụ dài. Chiếc bánh Tét là một trong những loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết của người Nam Bộ.

 

3. Những loại trái cây có hình tròn

Hình tròn được coi là tượng trưng may mắn ở nhiều nước, biểu trưng cho sự tròn trịa, đầy đặn sẽ báo hiệu cho năm tới sẽ tiền tại phát đạt, ngọt ngào mang phổ biến niềm vui.

Những loại trái cây có hình tròn như một cặp dưa hấu đẹp nhất dán giấy đỏ sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ gia tiên. Với hình dáng tròn trịa, vỏ xanh bóng bẩy và ruột đỏ mọng nước, dưa hấu là hình tượng của những gì viên mãn nhất, đầy đủ nhất, tròn đầy nhất.

Quả lựu là biệu trưng cho sự may mắn vì phần lớn lý do, quả lựu màu đỏ, hình sắp giống trái tim nên là biểu tượng của sinh khí mãnh liệt, dồi dào. Quả lựu còn chứa đầy đủ hạt nhỏ, tròn là biểu trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, hưng thịnh vượng… Đó là những điều mà mọi người luôn câu mong trong năm mới.

 

4. Canh khổ qua

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày tết của gia đình người Việt Nam. Với ý nghĩa rất sâu sắc cầu mong những đau khổ, khó nhọc của một năm cũ sẽ qua đi. Không chỉ là món ăn lấy may, khổ qua hầm còn rất bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

 

 

5. Thịt kho tàu – Thịt đông

Theo nhiều người quan niệm, heo là loài động vật ‘không bao giờ lùi bước’ vì chúng luôn hướng mõm về phía trước khi ăn. Món thịt đông – thịt kho kho tàu tuy giản dị nhưng bao năm qua luôn giữ vị trí không thể thiếu trên mâm cơm Tết. Trong khi tại miền Bắc, món thịt đông với phần thịt trong như thạch mang ý nghĩa trong trẻo vạn niên – tình duyên tốt đẹp, thì tại miền Nam, món thịt kho vàng ươm trong nồi nước nêm đặc sánh là biểu tượng của trên thuận dưới hòa – giàu sang phú quý. Có lẽ vì thế chúng ta dù giàu hay nghèo thì vẫn không thế thiếu món này trong ngày đầu năm.

 

 

6. Gà luộc

Năm mới là thời điểm của những niềm hy vọng, lời chúc tốt đẹp cho nhau một năm mới an khang thịnh vượng. Ngày tết là dịp gia đình sum họp nhưng cũng là dịp để hướng về nguồn cội, ông bà tổ tiên. Món gà luộc thường để cúng cho ngày cuối và đầu năm và không thể thiếu cho bất cứ mâm cỗ cúng tết nào. Có lẽ vì người ta tin rằng món gà luộc có màu vàng sẽ mang tại nhiều điều may mắn và khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Vì thế, khởi đầu một năm mới với món gà luộc vàng óng để gia đình bạn có được khởi đầu may mắn, cầu gì được nấy.

 

Nguồn: Zumy Trần

You may also like