Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay khi đọc xong bài viết này

40

Bài viết này không dành cho những ai vốn đã có máu xê dịch trong người, bài viết này dành cho những người quá đam mê công việc mà chưa biết lý do tại sao nên giành cho mình một vài ngày để đi đây đi đó.

Nếu như bạn quen ai có thể cần phải đi du lịch trong thời gian này, hãy chia sẻ bài viết và mời họ đọc nó. Đây sẽ là điều vô cùng tốt đẹp.

  1. Hiểu thêm về đất nước và con người.

“Nói một ngôn ngữ chính là chấp nhận một thế giới, một nền văn hóa.” – Frantz Fanon

Đã có người nói với tôi rằng, đi đây đi đó chính là cách để mỗi chúng ta có thể học hỏi thêm những điều tuyệt vời, về đất nước, về con người và vô vàn những điều hết sức mới mẻ khác.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Nếu chỉ nói về riêng đất nước Việt Nam ta, việc từ Nam du lịch ra Bắc hay từ Bắc để du lịch vào Nam cũng là một trong những cách rất thích hợp để bạn hiểu hơn về giọng nói các vùng miền.

Tôi có thể nói được giọng miền Nam nhưng chưa thể nói được giọng miền Trung, và trong thời gian tới, tôi đang cố gắng để du lịch nhiều hơn và nói được nhiều giọng hơn.

Tôi có thể nói được tiếng Anh, nhưng tôi chưa thể nói được tiếng Trung.

Việc sở hữu một ngôn ngữ mới giúp cho tôi cảm thấy mình vui vẻ và có thể nó sẽ giúp tôi trong việc tạo dựng những mối quan hệ trong tương lai.

  1. Du lịch giúp bạn phát triển trí thông minh

“Không gì giúp phát triển trí thông minh như là đi du lịch.” – Emile Zola

Nếu như bạn đã từng trải nghiệm những Tour du lịch cộng đồng, chắc chắn các bạn sẽ hiểu được một điều rằng đôi khi một chuyến đi có thể mang lại cho bạn những thông tin giá trị rất cao, vượt qua cả những điều mà bạn hằng mong đợi.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử. Vậy bạn đã đọc bao nhiêu bài viết về du lịch, bao nhiêu cuốn sách về những món ăn, những địa điểm du lịch hấp dẫn cho gia đình của bạn? Tôi dám cá rằng sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn là những trải nghiệm thực tế, do chính bạn tạo ra và do chính bạn nắm giữ.

“Ai cũng phải đi du lịch để học hỏi.” – Mark Twain

  1. Tuổi trẻ của chúng ta sẽ không trở nên phí hoài

“Hãy ngắm nhìn thế giới. Điều đó tuyệt vời hơn bất cứ giấc mơ nào. “- Ray Bradbury

Chắc hẳn khi đọc tới những dòng này, bạn sẽ hiểu được ý của tôi muốn nói.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Giá như tôi biết được điều này khi tôi mới ở độ tuổi đôi mươi, tôi chắc chắn sẽ cố gắng để du lịch nhiều hơn, vì tuổi trẻ là độ tuổi chúng ta sung mãn nhất, có nhiệt huyết nhất, là thời điểm vàng son mà bất cứ ai cũng mong muốn có được những thành tích chứng minh sự chiến thắng trong cuộc sống.

Đừng để những tháng ngày của tuổi trẻ chìm vào trong mớ công việc kiếm tiền lặp đi lặp lại hàng ngày, hãy tự tạocho mình một khoảng thời gian vừa đủ để bạn trải nghiệm, để hiểu bản thân và mọi người nhiều hơn. Đó mới chính là cuộc sống.

Và bạn biết không? “Đầu tư vào du lịch là một khoản đầu tư cho bản thân.” – Matthew Karsten.

  1. Du lịch giúp bạn có kinh nghiệm sống

“Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu đầy táo bạo hoặc không là gì cả.” – Helen Keller

Nếu như bạn đã từng xem những chương trình sinh tồn được chiếu trên kênh Discovery thì chắc hẳn cũng sẽ biết tới một vài chương trình hấp dẫn nói về những con người, “bị vứt” vào những môi trường vô cùng khắc nghiệt trong khi trong tay không có một công cụ nào.

Họ phải tự chiến đấu, vật lộn với thiên nhiên và tìm ra con đường thoát thân cho mình.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Tôi không muốn nói rằng bạn phải làm như vậy mỗi khi đi du lịch! Cái mà chúng ta cần đó là những kinh nghiệm sống sau này chúng ta có được trên đường đời.

Tôi học được rằng để sống còn, những người ngư dân biển tại Hạ Long phải làm đủ mọi cách kể cả việc học tiếng Anh, việc chào mời thế nào để khách mua hàng với họ không chỉ là một món mà phải là vài món hải sản.

Bạn có hiểu được cảm giác đó là thế nào không? Khi mà bạn chỉ có vài con tôm, chục con tép và bắt buộc phải làm một thứ hoàn toàn xa lạ với bản thân (học tiếng anh)?

  1. Du lịch sẽ kéo chúng ta lại gần nhau hơn

“Một cuộc hành trình không phải được đo bằng dặm mà được đo bằng tình bạn.” – Tim Cahill

Không phải ngẫu nhiên mà những vị hoàng đế trong lịch sử Trung Hoa hay những vị tổng giám đốc trong thời điểm hiện tại lại lựa chọn những Tour du lịch cho cán bộ, nhân viên trong “triều đình”.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Đơn giản vì những cuộc hành trình này sẽ mang lại những trải nghiệm quý báu và kéo gần khoảng cách giữa các nhân viên lại với nhau hơn.

Du lịch không chỉ mang lại những trải nghiệm cho cá nhân, du lịch mang lại cả những điều tuyệt vời khiến cho những người xa lạ trở nên thân thiết.

Có một anh Tây đã nói với tôi trong khi được đón không khí giao thừa tại Việt Nam, rằng “Tôi ấy cảm thấy mình như là con em của người Việt, khi được cùng mọi người ngước mắt lên bầu trời nhìn pháo hoa và đón chào một năm mới!”

  1. Chúng ta sẽ kể gì cho con em sau này

“Du lịch – ban đầu nó khiến bạn không thốt nên lời, và sau đó biến bạn trở thành một người kể chuyện.” – Ibn Battuta

Tôi đã đi rất nhiều nơi, và có lẽ rằng chính việc gặp gỡ nhiều người đã khiến cho tôi sở hữu được một cảm quan rất tốt về việc nhìn nhận một con người khi mới gặp mặt.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Hầu hết những người từng trải hay đu lịch nhiều sẽ có những câu chuyện hết sức sống động, đó không chỉ là “nguồn vốn” để bạn kể với bạn bè, mà đó còn là câu chuyện để bạn kể lại với chính những người con của mình.

Bạn sẽ nói gì khi đứa con ba tuổi hỏi bạn về vùng biển Hạ Long? Tôi chẳng cần biết bạn sẽ nói gì nhưng nếu tôi là cha của đứa bé, tôi sẽ nói với nó về tất cả những truyền thuyết, những huyền thoại về núi bài thơ, những câu chuyện được truyền tai nhau về hang đầu gỗ, về những kẻ buôn bán than, những tay giang hồ, những câu chuyện trên biển,… và tôi sẽ khiến nó cảm thấy yêu Hạ Long như chính bản thân tôi đã từng thuộc về.

  1. Ngắm nhìn thế giới ở vị trí một người bình thường

Vi hành. Đó là điều mà rất nhiều vị vua đã từng làm để tìm hiểu về đời sống của những con dân trong đất nước.

Những ông vua thường xuyên đi vi hành cũng là những ông vua có được công lao to lớn cho quốc gia, cho dân tộc. Ngược lại những người chỉ say sưa với công việc, say sưa với rượu cồn và đàn bà thì sớm muộn gì cũng để mất thiên hạ vào trong tay kẻ khác.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Tôi thích được đi đây đi đó, tự coi mình là một “ông vua” và đang gánh trên vai một trong trách vô cùng to lớn, tôi vi hành. Đi lại. Xem tình hình, gặp gỡ mọi người, hỏi về những khó khăn những thử thách và những điều mà mọi người ước mong. Trên hết tôi luôn tâm đắc với câu nói:

“Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ.” – Bill Bryson

  1. Một cảm giác tự do đến lạ thường

Nếu như để tôi được bày tỏ cảm nhận của mình về điều mà tôi thấy thích nhất khi được đi du lịch thì chắc chắn “Được tự do bay nhảy” là lý do đầu tiên mà tôi sẽ lựa chọn.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Rất nhiều người không có được cơ hội đi đây đi đó, cuộc sống của họ bị buộc chặt vào chiếc ghế, trong bốn bức tường của một công ty nào đó hàng tuần liền.

Được du lịch, được tạm gác những lo lắng bộn bề sang một bên và tận hưởng cuộc sống chính là điều mà nhiều người lựa chọn, vì nó thể hiện rằng bạn làm chủ cuộc đời mình và bạn không bị lệ thuộc vào bất cứ điều gì.

  1. “Kẻ lữ hành giỏi không có lịch trình cố định, và cũng chẳng có ý định cập bến.”

Đó là câu nói nổi tiếng của Lão Tử về lý do tại sao ông lại hay đi đây đi đó. Câu nói này không chỉ thể hiện cái tiêu diêu tự tại, cái tài trong cuộc sống của nhà tư tưởng vĩ đại nhất Trung Hoa mà nó còn thể hiện được một điều rất quan trọng khi đi du lịch. Đó là một cách để bạn tự kiểm nghiệm bản thân mình, đi những đâu, bao nhiêu lâu không quan trọng bằng việc ở thế nào và học được những gì.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Mặc dù tôi chưa đi được hết tất cả các quốc gia trong đời, nhưng tôi chắc chắn rằng tất cả đều là những điểm đến trong danh sách của tôi. Và nếu được đưa ra một lời khuyên cho các bạn, thì tôi xin trích một câu nói của Chesterton rằng “Kẻ lữ hành nhìn thấy những gì họ muốn thấy. Khách du lịch nhìn thấy những gì họ phải thấy.”

  1. Du lịch sẽ thay đổi hoàn toàn tính cách của bạn

“Du lịch khiến một người trở nên khiêm tốn. Bạn sẽ nhận ra bạn chỉ chiếm được một nơi rất nhỏ bé trên thế giới này. “- Gustave Flaubert

Câu nói này đối với tôi thật đúng biết bao! Cứ mỗi một chuyến đi, tôi lại hiểu rằng không phải ai lang thang cũng là kẻ cô độc, tôi hiểu rằng chỉ trong những cuộc phiêu lưu thì chúng ta mới có thể tìm thấy chính bản thân mình.

Bạn sẽ muốn đi du lịch ngay 1

Trước đây tôi đã có rất nhiều định kiến về Trung Quốc cũng như Triều Tiên, nhưng chỉ khi tôi được tới đây, nhìn tận mắt những gì cuộc sống của con người ở đất nước này diễn ra hàng ngày, thì cái ngông cuồng, ngạo mạn, những thành kiến, sự cố chấp và bảo thủ của tôi mới thực sự mất đi.

Và nếu như ngoài sách ra thì du lịch chính là nguồn đầu tư tốt nhất và thuộc Top đầu trong bảng danh sách “Bỏ tiền ra mà vẫn giàu hơn người khác”.

Mỗi chuyến đi đều là những kỷ niệm quý giá

Năm học cấp ba, cô giáo chủ nhiệm của tôi thường nhắc những học trò rằng “Các em đi đâu cũng được, làm gì cũng được nhưng khi rời đi, thì hãy cố gắng chỉ để lại mỗi dấu chân của mình thôi nhé.”

Tôi vẫn cứ ngỡ rằng những điều cô giáo nói lúc đó chỉ là nhắc nhở chúng tôi phải vứt rác đúng nơi quy định, nhưng thực tế, sau nhiều năm trong nghề, tôi mới nhận ra được ý nghĩa sâu cay mà câu nói của cô khi ấy đã từng căn dặn.

Mỗi chúng ta khi làm điều gì thì chỉ mong muốn nhận về thật nhiều cho bản thân và đẩy những thứ rác rưởi cho người khác, đó là cái tâm lý ích kỷ của rất nhiều người. Những người lữ hành thực sự phải là những người hiểu rõ được điều quan trọng nhất đó là thu về cho bản thân thật nhiều những kiến thức, những trải nghiệm và bỏ lại đó là những thứ vô hình.

Chúng tôi cố gắng không ngừng để khách hàng nhớ tới Ecosea mỗi khi muốn đi du lịch, những người dân bản địa thì lại muốn Ecosea nhớ tới mỗi khi dẫn khách về du lịch tại địa phương. Còn bạn thì sao? Bạn muốn mọi người nhớ tới bạn là ai? Người như thế nào?

Tôi sẽ để phần còn lại cho bạn tự nói lên điều đó.

Ngày nay, có nhiều người cho rằng đi du lịch là để khoe của và để đo lường sự giàu có. Người ta du lịch cốt là để so đo với nhau xem người này đi chơi những đâu, có bao nhiêu tài sản.

Thế nhưng đối với riêng cá nhân tôi, việc du lịch không chỉ thể hiện bạn đã đi những đâu, ăn bao nhiêu món, mà thực chất là những trải nghiệm mà bạn có được sau mỗi chuyến đi. Bạn học được bao nhiêu điều và kết giao được bao nhiêu người bạn, đó mới đáng là thứ mà chúng ta phải quan tâm.

Nguồn: sưu tầm

—— ——-

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: