Du lịch Khánh Hòa phát triển theo hướng bền vững

By

Năm nay, chủ đề của ngày Du lịch thế giới (27-9) là “Du lịch bền vững: Cách thức để phát triển”. Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết:

– Chủ đề của ngày Du lịch thế giới năm nay cho thấy thế giới ngày càng đánh giá cao sự phát triển bền vững của của ngành Du lịch trong sự phát triển kinh tế – xã hội. Năm 2017, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã ra tuyên bố đây là năm quốc tế về du lịch bền vững vì sự phát triển. Đây là dịp để tất cả chúng ta cùng nhau thúc đẩy ngành Du lịch phát triển bền vững, nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

– Nha Trang – Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước. Vậy hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đã có sự phát triển bền vững hay chưa, thưa bà?

– Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Năm 2016, tổng doanh thu du lịch trên địa bàn tỉnh đạt 13.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng chục nghìn người. 8 tháng năm 2017, du lịch Khánh Hòa đã đón hơn 3,8 triệu lượt khách lưu trú (tăng 20% so với cùng kỳ), trong đó khách quốc tế đạt hơn 1,3 triệu lượt (tăng 80% so với cùng kỳ), tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 11.526 tỷ đồng (tăng 32% so với cùng kỳ). Có thể thấy ngành Du lịch đang có đóng góp vô cùng quan trọng vào sự phát triển của địa phương.

Về tác động xã hội, ngành Du lịch đang tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 27.800 lao động. Theo dự báo, từ nay đến năm 2020, mỗi năm ngành Du lịch sẽ cần thêm khoảng 9.300 lao động. Ngoài ra, ngành Du lịch cũng đã tạo việc làm ổn định với mức thu nhập khá cho một bộ phận lớn cộng đồng dân cư địa phương từ các hoạt động liên quan đến việc phục vụ nhu cầu ăn uống, vui chơi, mua sắm… của du khách.

Đối với môi trường, song song với việc khai thác cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái cho mục đích tham quan du lịch thì ngược lại, du lịch cũng có đóng góp để góp phần bảo tồn, làm giàu môi trường thiên nhiên. Những khu du lịch sinh thái rừng, những khu resort đẳng cấp quốc tế hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, những khu bảo tồn thiên nhiên được quan tâm gìn giữ, những khu vực rừng ngập mặn được phục hồi, vịnh biển Nha Trang ngày càng trở nên sạch hơn… đó là kết quả của sự phát triển du lịch gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái. Các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa bản địa được tôn vinh và giới thiệu cho du khách gần xa. Hầu hết các công ty lữ hành ở Khánh Hòa đều thiết kế những chương trình tour gắn liền với các sản phẩm văn hóa vật thể và phi vật thể, chẳng hạn như tour đồng quê đưa khách đi tham quan, tìm hiểu về các làng nghề truyền thống, về tập tục thờ cúng trong các đình làng… Chúng ta có biểu diễn múa Chăm ở Tháp Bà Ponagar, biểu diễn nhạc cụ dân tộc ở Hòn Chồng, biểu diễn múa rối nước… Việc ngày càng có đông khách du lịch quốc tế đến với Nha Trang – Khánh Hòa là minh chứng sinh động cho một vùng đất hiền hòa, mến khách với tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Với tất cả những điều trên, hoạt động du lịch của Nha Trang – Khánh Hòa đang không ngừng phát triển theo hướng bền vững như tiêu chí mà Tổ chức du lịch thế giới đã đưa ra.

– Hưởng ứng ngày Du lịch thế giới năm nay, ngành Du lịch có những hoạt động cụ thể gì, thưa bà?

– Dịp này, Sở Du lịch đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng trong phạm vi doanh nghiệp để du khách cùng tham gia; quan tâm thực hiện việc chỉnh trang, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Một số tổ chức du lịch của địa phương cũng thực hiện một số hoạt động văn nghệ, thể thao, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Sở Du lịch cũng tổ chức hội thi văn nghệ “Tiếng hát ngành Du lịch” với sự tham gia của 14 đơn vị là các doanh nghiệp du lịch, cơ quan quản lý du lịch.

– Xin cảm ơn bà!

Theo Báo Khánh Hòa.

4 Comments
 1. Sherlyn Goodpastor 2 tuần ago
  Reply

  I will right away snatch your rss feed as I can’t find your e-mail subscription hyperlink or e-newsletter service. Do you have any? Kindly let me recognize so that I may just subscribe. Thanks.

 2. Noe Stwart 2 tuần ago
  Reply

  Hi, i think that i saw you visited my web site so i came to “return the favor”.I am attempting to find things to improve my site!I suppose its ok to use some of your ideas!!

 3. check my site 5 giờ ago
  Reply

  I simply want to tell you that I am just very new to blogs and seriously enjoyed you’re page. Almost certainly I’m planning to bookmark your blog post . You absolutely come with wonderful posts. Thanks a lot for revealing your web page.

 4. original site 7 phút ago
  Reply

  I just want to mention I’m very new to weblog and honestly liked you’re website. Likely I’m going to bookmark your blog . You actually come with wonderful article content. Cheers for sharing with us your website page.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like