Đến Nha Trang, xuống Cửa Bé ăn bánh căn

By

Chỉ là món bánh bột gạo nướng ăn với nước mắm và mỡ hành nhưng hầu như ở Nha Trang, ra ngõ là gặp bánh căn. Bánh căn Nha Trang ngon nhất là ở Cửa Bé, cách trung tâm thành phố khoảng 7km.

Bánh căn không phải là món ăn đặc biệt riêng của Nha Trang mà có ở các tỉnh từ Phú Yên vào đến Bình Thuận, vòng lên Đà Lạt. Cùng một cách chế biến nhưng mỗi nơi một khẩu vị. Và nhiều du khách cho rằng đã đến Nha Trang thể nào cũng phải thưởng thức một đĩa bánh căn mới gọi là đặt chân đến xứ biển.

Bánh căn trứng

Bánh căn mực

Bánh căn tôm

Nghề bánh căn không cần vốn nhiều, một cái lò, cái bàn, vài cái ghế và một chỗ ngồi là có thể giải quyết được tiền chợ hàng ngày, thậm chí nuôi con ăn học cũng từ đó.

Bánh căn ngon phụ thuộc ba yếu tố: gạo, mắm và mỡ hành. Gạo làm bánh căn phải là gạo cũ (nở), bánh mới giòn, nếu làm gạo mới (dẻo), bánh bị nhão, sít khuôn không nạy được. Bí quyết để đúc được cái bánh căn ngon (dai, ráo) là phải có ít cơm nguội trộn vào gạo khi đem đi xay bột.

Hàng bánh căn chỉ cần một cái lò và vài bộ bàn ghế đơn giản

Nước mắm ăn bánh căn là nước mắm ớt tỏi. Tùy theo khẩu vị từng gia đình, có gia đình pha mắm ớt, tỏi, chanh; có gia đình thay chanh bằng thơm, có gia đình lại dùng cà chua. Ngon hay dở quyết định ở khâu pha chế nước mắm!

Bánh căn ăn với mỡ hành mới ngon, nhưng cũng có người thích ăn mỡ hẹ. Để bánh căn có “chất” hơn, người ta đúc bánh căn với trứng, thịt bò hay mực. Người nhà quê ăn bánh căn với nước mắm có pha thêm nước cá nấu ngót (cá bò, cá chấm, cá liệt, cá thu…). Những hàng bánh căn ở thành phố biến tấu thay nước cá bằng nước và thịt xíu mại. Đặc biệt, có chút xoài bằm cho vào chén nước mắm càng ngon!

Nước mắm ngon hay dở tùy người pha

Nha Trang có một nơi có món bánh căn đặc biệt khác hơn so với các hàng bánh căn khác trong thành phố hay ở các huyện, đó là Cửa Bé.

Cách trung tâm thành phố khoảng 7km về phía Đông Nam, Cửa Bé là một làng chài nhỏ, nằm dưới chân núi Chụt, dọc theo cửa sông trước khi đổ ra biển. Có hai cách đi xuống Cửa Bé. Một là đi đường Võ Thị Sáu, tận cùng con đường là Cửa Bé (có tuyến xe buýt số 01), nếu đi nữa theo đường vòng qua núi sẽ đến khu vực cáp treo. Hai là đi đường biển, về phía Nam, đến khu vực cáp treo, rẽ phải theo con đường vòng qua núi tới Cửa Bé. Đi con đường này sẽ ngắm được cảnh biển, toàn cảnh khu biệt thự cao cấp An Viên, Ocean View, khu nhà trên núi…

Đường xuống Cửa Bé

Cảng cá Cửa Bé

Một điểm đặc biệt ở Cửa Bé là trên con đường xương sống (một bên là núi, một bên là biển) khoảng hơn 500m mà bao nhiêu là hàng ăn vặt, có người nói vui cứ 5m là có một hàng ăn, bán từ sáng sớm cho đến tối khuya. Nơi đây hội tụ gần như tất cả những món ăn bình dân nhưng đặc trưng cho ẩm thực Nha Trang nói riêng, Khánh Hòa nói chung như: bún cá, bánh canh, bánh căn, mì quảng (Nha Trang), nem nướng, bánh xèo (Nha Trang), bánh bèo, hỏi, bún bò, phở, hải sản (đặc biệt là ốc chấm mắm me)…

Một hàng bán bánh căn buổi chiều

Bánh căn Cửa Bé có gì khác biệt? Này nhé, nước cá ăn với bánh căn không phải nấu ngót mà nấu mẳn, đặc biệt hơn không nấu với các loại cá lớn thông thường dành cho món này như cá thu ngừ, bò, chù chấm… mà là nấu mẳn với cá cơm. Khách sẽ lấy làm lạ nhưng bởi đây là làng chài xưa nay, họ biết cách chế biến cá nào hợp với món nào nên đảm bảo làm nên sự khác biệt thú vị. Mỡ hành ở đây có cả hành và hẹ, xắt rất nhuyễn chưa ăn đã thấy hấp dẫn.

Nước cá ăn với bánh căn Cửa Bé được nấu mẳn với cá cơm

Cửa Bé là nơi làm mắm nêm nổi tiếng nên nước chấm cũng cực ngon

Với thế mạnh là vùng làm nước mắm nổi tiếng của Khánh Hòa, bánh căn Cửa Bé đặc biệt ngon ở nước mắm. Nước mắm ngon cùng cách giã mắm cầu kỳ: ớt, tỏi giã nhuyễn khiến xoong nước mắm có màu đỏ au (mà không cay quá), nhìn đã thấy thèm. Bởi đây là làng chài nên tôm, mực lúc nào cũng tươi, bánh căn đúc với tôm, mực vừa tươi ngon vừa lạ miệng. Mắm nêm ăn với bánh căn cũng rất hấp dẫn. Cửa Bé là nơi làm mắm nêm nổi tiếng bởi cá tươi về cảng, được ướp làm mắm ngay.

Đến Cửa Bé vào buổi chiều, khách có thể mua được cá giã cào rất rẻ

Làm chả cá ngay trên biển

Đến Cửa Bé vào buổi sáng sẽ thấy được cảnh cá mới đánh bắt về tươi xanh ở Chòm Mành, khoảng 9 giờ có cá lưới hai về (Chòm Lưới) và khoảng 3h chiều là cá giã cào (Chòm Giã). Mua cá ở các bến cá này rất rẻ. Bạn cũng có thể thấy cảnh làm chả cá ngay trên bến. Nên đến Cửa Bé, không chỉ bánh căn mà khách còn có thể thưởng thức món bánh canh chả cá cực kỳ tươi ngon. Thậm chí ăn xong lại có ý định mua chả cá về làm quà.

Ngoài bánh căn, Cửa Bé còn nhiều món quà vặt tươi ngon

Du khách có thể mua chả cá nơi đây về làm quà

Theo Phụ Nữ Online

You may also like