Đến Đà Nẵng ăn nem lụi

By

Nem lụi (còn gọi là nem nướng) có mặt ở hầu khắp các tỉnh, thành miền Trung, trở thành món ăn hấp dẫn của mọi người bởi hương vị gần gũi, mộc mạc. Ở Đà Nẵng, nem lụi đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực, hiện diện trong sổ tay du lịch của nhiều du khách khi đến với thành phố.

Nem lụi gồm những xiên thịt lợn nướng trên than, rau sống ăn kèm, dưa leo, đu đủ xắt sợi, bánh tráng mỏng và đặc biệt không thể thiếu nước chấm – “linh hồn” của món. 

Nem lụi được chế biến từ thịt lợn nạc xay nhỏ và nhuyễn thành dạng giò sống (hay còn gọi là chả quết), có thể trộn thêm bì heo luộc để tăng vị béo, sau đó quết nhuyễn với gia vị. Cuối cùng, bọc phần thịt quanh que đũa tre hoặc cây sả, nướng trên than để có mùi thơm đặc trưng của thịt nướng. 

Nước chấm là thứ không thể thiếu trong món nem lụi. Thông thường, nước chấm phải có độ sánh, được làm từ đậu nành hoặc đậu phụng xay nhuyễn hoặc thịt bằm, pa-tê… pha với bột năng. 

Một số nơi còn ăn kèm nem lụi với bánh tráng chiên giòn dạng ram cuốn, giúp hương vị được “đẩy đưa” hơn. 

Những que thịt được nướng chín tới, thơm mùi đặc trưng của thịt và có màu nâu sậm bắt mắt. 

Nem lụi thường được bán kèm với bánh xèo, thịt nướng lá lốt và bún thịt nướng. Đây là “bữa tiệc” đặc sản quen thuộc của nhiều du khách khi đến với Đà Nẵng. 

Ở Đà Nẵng, những địa chỉ bán nem lụi nổi tiếng có thể kể đến là: quán Bà Dưỡng (K280/23 đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu), quán Cô Mười (23 đường Châu Thị Vĩnh Tế, quận Ngũ Hành Sơn), quán Bà Trai (194 Đống Đa, quận Hải Châu), quán Cô Hồng (84 Lê Độ, quận Thanh Khê). 

 

TRƯỜNG KỲ (thực hiện)

You may also like