Chùa Suối Đổ – điểm đến tâm linh của Khánh Hòa

By

Là một trong những ngôi chùa khá nổi tiếng về tâm linh cũng như phong cảnh “non nước hữu tình” – Chùa Suối Đổ mỗi năm đón hàng trăm lượt du khách về tham quan cũng như đi lễ tại chùa.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
Chùa Suối Đổ nằm cheo leo trên núi Hoàng Ngưu. (Ảnh: Internet)

Chùa nằm leo cheo bên mạn phía tây của dãy núi Hoàng Ngưu, đi sâu vào trong một con đường làng thuộc xã Diên Toàn, Diên Khánh, Khánh Hòa. Từ thành phố Nha Trang đi theo hướng Quốc lộ 1A khoảng 10km, đi gần hết con đường làng vào đến ngay chân núi sẽ bắt gặp chùa Suối Đổ.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, nhà, ngoài trời và thiên nhiên
Chùa Suối Đổ được chụp từ trên cao. (Ảnh: Interrnet)

Đường lên chùa là những bậc thang bằng xi măng, lên cao chừng 200m du khách sẽ bắt gặp hai con đường dẫn đến hai nơi: Quan Âm sơn tự bên trái và Phổ Đà sơn tự bên phải. Tên chùa Suối Đổ chỉ là do người dân ở đây dựa vào đặc điểm thiên nhiên mà gọi như vậy. Thật ra chùa Suối Đổ gồm hai ngôi chùa nhỏ là Quan Âm sơn tự và Phổ Đà sơn tự.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, ngoài trời và thiên nhiên
Cổng Quan Âm sơn tự. (Ảnh: Internet)

Vậy tại sao người dân lại gọi ngôi chùa này là Suối Đổ? Du khách đến tham quan sẽ ngỡ ngàng trước phong cảnh hữu tình tuyệt vời nơi đây. Bên trái là những rừng cây bạt ngàn, xanh ngát, nếu đến vào những djp hè thì du khách sẽ bắt gặp thêm “những người bạn” rất dễ thương – những chú ve sầu với tiếng kêu râm ran hết cả ngôi chùa. Bên phải là dòng suối đổ xuống từ thượng nguồn, len lỏi qua các khe đá, tạo nên những tiếng ngân róc rách, hòa với tiếng chim rừng thánh thót. Tất cả quyện lại tạo nên một không gian “hữu tình”. Đó cũng là lý do vì sao người dân nơi đây gọi ngôi chùa với cái tên là chùa Suối Đổ.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, ngoài trời, thiên nhiên và nước
Dòng suối chảy qua chùa Suối Đổ. (Ảnh: Internet)

Chùa Suối Đổ khá nổi tiếng về vấn đề tâm linh. Cơ những tin đồn cho rằng nước suối chảy qua ngôi chùa này rất tốt, có thể dung làm thuốc chữa bênh. Ngoài điều đó thì hằng năm nơi đây đón cả hàng ngàn lượt du khách đến đi lễn, đặt biệt là vào dịp Tết và dịp vía Bà. Vào đợt lễ vía Bà, chùa đón cả trăm đoàn du lịch đến đây làm lễ và tham quan cả 4 -5 ngày.

Trong hình ảnh có thể có: cây, ngoài trời và thiên nhiên
Đường lên chùa Suối Đổ. (Ảnh: Internet)

Không chỉ thu hút những người theo quan niệm tâm linh, Chùa Suối Đổ cũng đặc biệt háp dẫn giới trẻ. Mặc dù đường lên chùa khá xa và phải leo hàng trăm bậc thang, nhưng trong không khí mát mẻ, tiếng suối róc rách bên tai, càng làm tăng thêm sự thích thúc trong hành trình khám phá của mình.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang đứng, ngoài trời và thiên nhiên
Những bậc thang dẫn lên chùa. (Ảnh: Internet)

Vào các đại lễ lớn ở chùa, du khác sẽ được chùa phục vụ cơm chay miễn phí. Mặc dù có chuẩn bị sẵn đồ ăn khi đến đây, nhưng du khách vẫn hứng thú với cơm chay của ở đây như một kiểu dùng để lấy lộc, lấy may mắn.

Quan Âm sơn tự gồm có chánh điện thờ Phật Quan Âm uy nhi, bên trái là thờ Thánh Mẫu Thiên Y A NA, bên phải là là đền thờ “Ngũ mẫu” Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là nơi tập trung đông khách nhất. Men theo những triền đá bên suối sẽ tới được Phổ Đà sơn tự. Nơi đay thờ Phật Bổn Sư Di Đà. Từ đây du khách có thể đi lên tiếp ở phía trên cao nơi có Giếng Tiên – bắt nguồn cho dòng chảy xuống chùa Suối Đổ.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên
Biển chỉ dẫn lên Giếng Tiên. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, chùa Suối Đổ còn có một địa danh rất linh thiên là động MaHa. Nơi đây là một túp lều đá được thiên nhiên dựng nên từ hai vách đá. Người dân đại phương đặt bàn thờ ở đây, quanh năm hương khói hoa quả.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, núi, ngoài trời và thiên nhiên
Suối Đổ nhìn từ xa. (Ảnh: Internet)

Ngoài chuyện nước suối có thể chữa bệnh thì tại chùa Suối Đổ cũng có rất nhiều loại cây thuốc quý hiếm, chữa được rất nhiều loại bênh nan y. Có dịp đến đây du khách sẽ được gặp các thầy lang hái thuốc, cùng trò chuyện và họ sẽ kể cho nghe những câu chuyện cứu người ở nơi đây.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Du khách đến tham quan chùa Suối Đổ. (Ảnh: Internet)

Chẳng phải tự dung mà chùa Suối Đổ – Khánh Hòa trở nên nổi tiếng. Người đi làm lễ, người đến tham quan, nhiều gia đình được người thân hay bạn bè “đáy” đến đây để lấy thuốc chữa bệnh. Từ dó, chẳng cần quảng cáo, cứ dến dịp lễ, người người từ xa đến gần lại kéo nhau về Suối Đổ. Trẻ em thì đến đây khám phá, tham quan, người lớn thì đến để lễ Phật, cầu an. Có dịp nào đó hãy cùng bạn bè hoặc gia đình đến với chùa Suối Đổ. Tôi tin chắc bạn sẽ thích thú với hương cảnh nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Pháp viện Thánh Sơn – đến một lần là không muốn rời đi

You may also like